LỄ KỶ NIỆM 1050 NĂM NGÀY ĐINH TIÊN HOÀNG ĐẾ LÊN NGÔI, THÀNH LẬP NHÀ NƯỚC ĐẠI CỒ VIỆT

Suối Tiên lần đầu tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Đinh Tiên Hoàng Đế lên ngôi 

Điều kỳ diệu ít người biết đến là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/03 âm lịch hàng năm cũng là ngày anh hùng Đinh Bộ Lĩnh chính thức đăng quang Hoàng đế sau khi dẹp loạn 12 sứ quân ở đất Cố Đô. Để tưởng nhớ thời khắc lịch sử trọng đại này, năm 2018 - lần đầu tiên Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên long trọng tổ chức “Lễ Kỷ niệm 1050 năm ngày Đinh Tiên Hoàng Đế lên ngôi, thành lập nhà nước Đại Cồ Việt” vào mùng 10/03 âm lịch tại Đền thờ Đinh Tiên Hoàng.

Lễ kỷ niệm ngày Đinh Tiên Hoàng Đế lên ngôi

Sử sách xưa ghi lại, mùa xuân năm Mậu Thìn 968, cách đây 1050 năm Đinh Bộ Lĩnh đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử thống nhất 12 sứ quân - lên ngôi Hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên ở nước ta, chọn Hoa Lư làm Kinh đô, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu là Thái Bình, hình thành và cho lưu hành đồng tiền riêng đầu tiên của dân tộc.

Đây là một trong những bước ngoặt quan trọng của dòng chảy lịch sử, mở ra thời kỳ vẻ vang xây dựng và bảo vệ đất nước. Đó là kỷ nguyên của độc lập, tự chủ lâu dài xuyên suốt, được thể hiện qua tuyên ngôn đanh thép “Cồ Việt quốc đương Tống Khai Bảo, Hoa Lư đô thị Hán Trường An”.

“Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt” tại Suối Tiên không chỉ là ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng và oanh liệt của dân tộc, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc mà còn góp phần hun đúc tinh thần yêu nước, ý chí độc lập tự chủ tự cường trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Câu chuyện về cội nguồn lịch sử vẫn được du khách đến thăm tự hào kể lại để thế hệ hôm nay càng quyết tâm chung sức, chung lòng xây dựng và kiến thiết đất nước trong tương lai.

Cờ Lau Tập Trận – Đền Thờ Đinh Tiên Hoàng: Cụm công trình về nguồn đặc sắc của Suối Tiên

Là công viên văn hóa chuyên đề “Trở về cội nguồn văn hóa dân tộc”, ngay từ thuở kiến thiết, Suối Tiên đã tạo dựng nhiều công trình lịch sử giàu ý nghĩa, khơi gợi trong du khách đặt chân đến tham quan lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc sâu sắc. Trong đó, nổi bật là Cụm công trình Tượng Đài Đinh Bộ Lĩnh – Cờ Lau Tập Trận – Đền Thờ Đinh Tiên Hoàng quy mô, độc đáo. 

Cụm công trình tái hiện giai thoại thời niên thiếu của người anh Hùng Đinh Bộ Lĩnh với trò chơi “Cờ Lau Tập Trận” huyền thoại. Hình ảnh cậu bé mục đồng bẻ bông lau làm cờ cùng bạn bè chơi trò đánh trận giả... được phác họa vô cùng sinh động, thể hiện khí khái hiên ngang của bậc đế vương từ thuở thiếu niên.

Cờ Lau Tập Trận

Cờ Lau Tập Trận

Cụm công trình Cờ Lau Tập Trận và Đền Thờ Đinh Tiên Hoàng Đế tại Suối Tiên 

Bên cạnh là Đền Thờ Đinh Tiên Hoàng với tượng Đinh Tiên Hoàng Đế uy nghi, cương nghị. Đây là nơi du khách có thể dâng hương tưởng niệm để ghi nhớ về tổ tiên, nguồn cội và tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân. Công trình là điểm đến tham quan, trải nghiệm lý tưởng cho du khách, đặc biệt là các em học sinh trong những ngày lễ lớn, trọng thể của đất nước. 

SUỐI TIÊN: THIÊN ĐƯỜNG VUI CHƠI – GIẢI TRÍ DÀNH CHO MỌI LỨA TUỔI 

--------------------

Tìm hiểu thêm:

>>> Giá vé Suối Tiên và ưu đãi Combo 15 trò chơi siêu hấp dẫn

>>> Suối Tiên 4 mùa lễ hội, ngập tràn niềm vui

Đối Tác Đồng Hành