SUỐI TIÊN - MIỀN ĐẤT TỨ LINH 25 NĂM VƯƠN MÌNH PHÁT TRIỂN (1995-2020)

“Suối Tiên của chúng ta là miền đất tứ linh với Long, Lân, Quy, Phụng. Nơi an lành hạnh phúc luôn mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn” - câu slogan quen thuộc của hàng triệu người từ những năm đầu thập niên 1990, nay đã trở thành một miền ký ức sống động, nằm sâu trong tâm khảm người Việt.

Thành lập từ năm 1995, đến nay hơn 25 năm phát triển, một chặng đường đầy thử thách và khó khăn, Suối Tiên đã được Nhà nước công nhận là một trong những địa danh du lịch hàng đầu của thành phố. Quan trọng hơn hết, Suối Tiên với các giá trị lịch sử, cội nguồn, đã gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt Nam và được người dân khắp nơi ưu ái, đặc để một vị trí riêng biệt trong tim.

Tình cảm thiêng liêng này lớn dần theo mỗi thế hệ, theo dấu bước chân của mỗi người, để khi nhắc đến Tp. HCM, bao người con Việt đều nhớ đến một miền đất tứ linh huyền thoại mang tên: Suối Tiên.

miền đất tứ linh 25 năm phát triển

Suối Tiên - miền đất tứ linh 25 năm vươn mình phát triển (1995-2020)

Những trang sử khởi đầu cho một huyền thoại về Suối Tiên - Miền đất Tứ Linh

Ngược dòng thời gian trở về năm 1987, như một cơ duyên, người thanh niên tên Đinh Văn Vui rời quê hương Sóc Trăng đến Suối Tiên – một địa danh nằm ở ấp Tân Nhơn, xã Tân Phú, huyện Thủ Đức (nay là Quận 9), bắt đầu khai khẩn lập trang trại. Trong ký ức của những người đặt những dấu chân đầu tiên, ngoài dòng suối thiên nhiên kỳ lạ, nơi đây chỉ là một vùng đất hoang hóa sơ khai, bao phủ bởi đầm lầy, cây cỏ.

Từ năm 1987, “Lâm Trại Suối Tiên” do ông khởi xướng đã được thành lập với sứ mệnh cao cả: "Nơi đây sẽ trở thành tiền đề cho một khu du lịch tầm cỡ". Đến ngày 02/9/1995: Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên chính thức mở cửa là một quá trình nhiều gian khó; nuôi trăn xuất khẩu, canh tác trồng cây, cải tạo đất, sản xuất và xuất khẩu gỗ xẻ, làm hàng mỹ nghệ cao cấp trên diện tích chỉ vỏn vẹn 6.600m2.

Ngày 02 tháng 9 năm 1995, chỉ vỏn vẹn trên mảnh đất khiêm tốn 6.600m2, trải qua bao thăng trầm, khó khăn và thách thức, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên chính thức được mở cửa.

Tạo nên tiếng vang lớn đối với người dân khắp cả nước thời điểm bấy giờ, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên chính thức mở cửa đón khách với các công trình đầu tiên lần lượt ra đời: Rồng uốn lượn 400m, Đồi Âu Cơ, Bàn Chân Giao Chỉ, Hồ Long Quy Ẩn Thủy, Tượng Đài Vua Hùng, Cầu Tứ Linh, Cầu Kiều, Cầu Ô Thước,…Với chủ đề “Trở về cội nguồn dân tộc”, ông Đinh Văn Vui - Chủ tịch HĐQT - TGĐ, đã tự sáng tạo các ý tưởng và trực tiếp chỉ đạo, giám sát xây dựng các công trình, mô hình tham quan, giải trí tại Du lịch Văn hóa Suối Tiên dựa trên cơ sở khai thác, mô phỏng, tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc.


Hồ Long Quy Ẩn Thủy và truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh hoành tráng

Hơn ¼ thế kỷ, Suối Tiên vẫn phát triển mạnh mẽ nhờ nền tảng văn hóa giáo dục

Điểm đột phá nổi bậc nhất trong việc kiến tạo nên Suối Tiên chính là dựa trên nền tảng của giáo dục. Thông qua đó, nhắc nhở mọi người về cội nguồn dân tộc, khuyên răn già trẻ nên làm việc thiện, tránh điều ác, nên từ, bi, hỷ, xả, giữ tròn đạo hiếu, ở hiền gặp lành. Lạc Long Quân, Âu Cơ, các đời vua Hùng, hình ảnh của Đức Phật, Quán Thế Âm Bồ Tát, Phật Địa Mẫu, Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn, Long Hoa Thiên Bảo,... được tôn tạo trang trọng, nổi bật giữa một không gian giải trí phức hợp.

Không chỉ vui chơi thư giãn, du khách thập phương ghé thăm Suối Tiên còn được được nghiêng mình chiêm bái, đảnh lễ, tẩy rửa phần nào bụi hồng trần, đong đầy bình an cho bản thân và gia đình.


Quảng Trường Phật Địa Mẫu mang đến an lạc, phước lành cho du khách đến thăm

Đó cũng là lý do khiến Suối Tiên trụ vững, phát triển mạnh mẽ xuyên suốt 25 năm dù cho ngày một nhiều mô hình giải trí xuất hiện và lụi tàn. Chính vì vậy, mỗi năm nơi đây tiếp đón hơn 5 triệu lượt khách trong và ngoài nước. Tất cả nhờ vào sự lèo lái, sáng tạo tài tình của ông Đinh Văn Vui. Để làm được điều này, ông đã phải trăn trở, tìm cho ra bằng được con đường dẫn đến thành công trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch, giải trí.

Nhắc đến Suối Tiên, không thể không nhắc đến Tàu lượn siêu tốc đầu tiên tại Việt nam cùng Vương quốc cá sấu đã mang đến nhiều cảm giác mới lạ, thích thú mà bất cứ ai tham quan đều phải trầm trồ, thán phục trước sự hiện đại, độc đáo so với các khu du lịch khác.


Tàu lượn siêu tốc đầu tiên tại Việt nam


Vương quốc cá sấu với hơn 25,000 con cá sấu

Địa danh du lịch nổi bật của thành phố còn thu hút được lượng lớn du khách trẻ em vào mỗi dịp hè với Biển Tiên Đồng - Được mệnh danh là một kỳ quan nhân tạo, một đại dương huyền thoại giữa lòng thành phố, được bao bọc bởi 2 dãy núi chính: núi Lạc Long Quân cao 70 mét, đối diện là núi Âu Cơ và các dãy núi Ngũ Châu, Hoàng Thiên, Hương Khư, Thiên Thuỷ, Bồng Lai. Bên trong những dãy núi là những hang động nổi tiếng từ thời xa xưa được tái hiện tại đây như: Động Hương Tích, Bích Động…


Biển Tiên Đồng – đại dương xanh giữa lòng thành phố

Suối Tiên thu hút người trẻ bởi các mô hình giải trí độc đáo, còn những bậc trung lão niên yêu mến nơi đây bởi các lễ hội. Trong đó phải kể đến Lễ hội Trái cây Nam Bộ và Ngày hội Thiện Tâm Nhân Ái.

Lễ hội trái cây Nam Bộ hằng năm được Suối Tiên xây dựng thông qua hình ảnh đậm chất Nam Bộ như ghe trái cây, đờn ca tài tử,... Du khách được tự tay lựa chọn và thưởng thức đa dạng các loại trái cây cực phẩm của Nam Bộ như: sầu riêng Cái Mơn, chôm chôm Cần Thơ, xoài cát Hòa Lộc, dâu Hạ Châu, măng cụt, vải thiều, dừa nước, thốt nốt…hương vị mát lành, đậm đà khó quên. Suối Tiên đã liên tiếp gặt hái thành công khi tái hiện văn hóa miền sông nước đặc sắc đến người dân phố thị.


Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ – sự kiện được mong đợi nhất khi hè về

Riêng đối với Ngày hội Thiện Tâm Nhân Ái - thông điệp mạnh mẽ cho lòng tương thân tương ái, san sẻ yêu thương của Suối Tiên - đã tạo dựng được dấu ấn mạnh mẽ đối với cộng đồng người khuyết tật hơn 20 năm qua. Ngày hội Thiện Tâm Nhân Ái đã trải qua 20 năm với với hơn 155.000 lượt người tham dự đến từ Tp. HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Cần Thơ,... Đến với ngày hội, các trại viên tham gia các hoạt động như: tham quan các công trình văn hoá lịch sử, tâm linh; tham gia trò chơi giải trí hiện đại, các trò chơi dân gian miễn phí. Bên cạnh đó, các trại viên còn thưởng thức buffet, chương trình múa rối nghệ thuật; đọc sách miễn phí,...


Ngày hội Thiện Tâm Nhân Ái tại Suối Tiên đón tiếp hơn 7.000 lượt người tham dự mỗi năm

Ngoài ra, các lễ hội định kỳ vào mùa Xuân, Hè, giỗ tổ Hùng Vương,... được các nghệ nhân biến hóa, đưa Suối Tiên thành thiên cảnh bồng lai, mang đến những khoảnh khắc đẹp viên mãn trong lòng công chúng mỗi khi ghé thăm.

2020 - Thời điểm vàng cho những thay đổi mạnh mẽ

Suối Tiên đã đạt những bước tiến đột phá trong lĩnh vực du lịch, giải trí, văn hóa,... và gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Trong đó phải kể đến Bằng khen Anh hùng Lao động cho ông Đinh Văn Vui, Cúp Kim Cương - Giải thưởng Sao Chất lượng Quốc tế 2012 (Pháp), 01 trong 12 công viên chuyên đề được yêu thích nhất trên thế giới” do báo điện tử của Mỹ bình chọn và tổng kết vào năm 2008 và cho đến nay,...

Suối Tiên giờ đây đã trở thành điểm du lịch tầm cỡ quốc gia với sự đầu tư về cơ sở hạ tầng. Trong đó phải kể đến tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ chính thức đưa vào khai thác vận chuyển hành khách trong năm 2021. Đây chính là điều kiện thuận lợi giúp Suối Tiên có thêm động lực phát triển và tiếp đón du khách nhiều hơn so với các địa điểm du lịch khác trên địa bàn thành phố - trở thành điểm du lịch đầy tự hào và hấp dẫn.


Quảng Trường Kim Lân Sơn Xuất Thế một trong những công trình được rất nhiều du khách ghé thăm để cầu may mắn và tài lộc

Năm 2020 là giai đoạn đầy khó khăn cho Suối Tiên nói riêng và ngành dịch vụ du lịch, giải trí nói chung. Tuy nhiên, thời điểm này được ông Đinh Văn Vui cùng cán bộ công nhân viên tôn tạo, đại trùng tu toàn bộ công viên và xây dựng các dự án hoàn toàn mới. Suối Tiên - miền đất Tứ linh huyền thoại, trong năm 2021 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sự mới lạ, hấp dẫn và may mắn, an lành đến hàng triệu du khách./.

“Suối Tiên huyền bí mỗi dịp đến thăm tăng Phước Thọ

Thạch ngọc lung linh bao phen mài giũa kết Lộc Tài.

Đối Tác Đồng Hành